Những điều cần biết về tai nạn điện giật

Đăng lúc 20:52:56 24/06/2018

Có những trường hợp bị điện giật mà người gặp nạn không thể kiểm soát được dòng điện và cũng không thể tự mình thoát khỏi tai nạn đó dẫn đến hiện tượng tê liệt thần kinh và tử vong.

Điện là một trong những yếu tố cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với đời sống của con người. Tuy nhiên, điện cũng gây ra những mối nguy hiểm cho tính mạng của con người vì những tai nạn điện giật. Có những trường hợp bị điện giật mà người gặp nạn không thể kiểm soát được dòng điện và cũng không thể tự mình thoát khỏi tai nạn đó dẫn đến hiện tượng tê liệt thần kinh và tử vong. Nhưng có những trường hợp mà người gặp nạn có thể dễ dàng thoát được bằng cách tránh xa nguồn điện đang bị truyền qua người mình và bảo vệ an toàn cho tính mạng. Sở dĩ có hai trường hợp như vậy xảy ra là vì có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ của tai nạn điện giật mà bạn cần biết dưới đây.
 

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của điện giật


Giá trị độ lớn của dòng điện

Nếu các bạn chạm phải những nguồn điện bị rò rỉ, bị hở có công suất lớn thì khi tiếp xúc với cơ thể sẽ làm cho các cơ quan thần kinh bị tê liệt. Những lúc đó bạn sẽ bị mất nhận thức và tạm thời không biết mình phải xử lý tình hướng này ra sao. Chính vì vậy mà bạn không thể tự mình thoát khỏi sự tiếp xúc đó và dẫn đến những hậu quả tai nạn nghiêm trọng. Nhưng, với những dòng điện có công suất nhỏ thì thần kinh của bạn sẽ bị tê liệt từ từ, trong khoảng thời gian mà bạn chưa mất nhận thức, bạn sẽ tìm ra cách để tránh xa những nguồn điện bỉ rò rỉ đó.

Vậy giá trị dòng điện như thế nào thì đảm bảo an toàn cho người dùng? Nếu gia đình bạn sử dụng dòng điện một chiều thay vì dòng điện xoay chiều thì sẽ an toàn hơn rất nhiều. Nếu sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 50 – 60 Hz thì giá trị dòng điện an toàn phải nhỏ hơn 10mA. Nguồn điện được lắp đặt càng cao thì càng ít nguy hiểm hơn. Đối với những đồ dùng bằng điện, cần phải được thiết kế với điện áp phù hợp để khi người sử dụng tiếp xúc trực tiếp sẽ chịu đựng được nguồn điện áp đó.

Thời gian bị điện giật

Yếu tố thứ hai quyết định đến mức độ nghiêm trọng của một tai nạn điện giật đó chính là thời gian bị điện giật. Đối với những dòng điện có công suất lớn, nếu thời gian bị điện giật lâu mà không được cứu thì sẽ làm cho người gặp nạn nhanh chóng bị tử vong. Lý do là vì khi nguồn điện truyền vào cơ thể  do ảnh hưởng của sự phát nóng nên các tế bào sừng trên da bị phá hủy, sự chịu đựng của người gặp nạn bị giảm xuống. Đồng thời, dòng điện lại dễ dàng đi cơ thể con người hơn gây tê liệt thần kinh và làm tim ngừng đập.

Vậy thời gian bị điện giật trong khoảng bao lâu thì an toàn? Nếu bạn bị điện giật trong khoảng thời gian từ 01 – 02 giây mà được cứu hoặc tự mình thoát ra khỏi nguồn điện đó thì sẽ không gặp phải bất kỳ nguy hiểm nào.

 

 

Đường đi của dòng điện qua người

Nếu dòng điện được truyền qua những bộ phận khác nhau trên cơ thể con người thì mức độ nghiêm trọng của tai nạn điện giật cũng khác nhau. Đối với dòng điện được truyền từ chân qua chân có mức độ nguy hiểm 0,4 %, nhưng từ tay qua tay lại nguy hiểm hơn ở mức 3,3%. Điện truyền từ tay trái qua chân mức độ nguy hiểm là  3,7%  và điện truyền từ tay phải qua chân có mức độ nguy hiểm lên tới 6,7%, trường hợp này là nguy hiểm nhất.

Như vậy, tùy thuộc vào giá trị của dòng điện, thời gian bị điện giật và đường đi của dòng điện vào cơ thể con người mà mức độ nghiêm trọng của tai nạn điện giật sẽ khác nhau. Qua những chia sẻ của chúng tôi ở trên, hy vọng các bạn đã biết thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến tai nạn điện giật để có thể phòng tránh và giảm thiểu tối đa mức độ nghiêm trọng.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi